GEN Z – BẬT MÍ NHỮNG BÍ MẬT

Lượt xem:

Đọc bài viết

“GEN Z – BẬT MÍ NHỮNG BÍ MẬT” là một diễn đàn đã được tổ chức vào buổi chào cờ đầu tuần sáng thứ 2 vừa qua do học sinh khối 11 thực hiện. Diễn đàn là nơi giúp cho các thầy cô giáo thấu hiểu hơn về học trò của mình cũng như giúp các bạn học sinh hiểu rõ về thế hệ của chính họ. Tuy thời lượng của buổi diễn đàn có phần hạn hẹp, nhưng qua đó, mỗi học sinh có cái nhìn bao quát hơn, hiểu hơn về chính mình và cũng hiểu hơn về bạn bè, những người cùng trang lứa. Đồng thời, giữa các thế hệ giáo viên và học sinh cũng trở nên gần gũi nhau hơn trong sự thông cảm, thấu hiểu, kết nối và sẻ chia.

Những nội dung được trình bày, thể hiện trong buổi diễn đàn đã giúp mọi thành viên nhận thức sáng rõ hơn về Gen Z.

Gen Z là những bạn trẻ được sinh ra trong khoảng thời từ những năm 1990 đến năm 2009. Là thế hệ được tiếp xúc với Internet từ rất sớm, là những bạn trẻ tràn đầy năng lượng sống trong một xã hội hiện đại, phong cách ăn mặc thoải mái. Những bạn trẻ Gen Z có cái nhìn thoáng và cởi mở hơn về các vấn đề xã hội. Chính vì thế, họ luôn muốn bày tỏ quan điểm, xây dựng cuộc sống độc lập, tạo lên nét riêng cho bản thân, thể hiện được tính cách, khẳng định được bản thân. Gen Z là những bạn trẻ “dám nghĩ, dám làm” sáng tạo nên những điều mới lạ, độc đáo để thể hiện cá tính và tài năng của mình.

Chính những phóng khoáng, mới mẻ trong tư duy của các bạn trẻ đã vô tình tạo khoảng cách thế hệ với các thế hệ trước. Cụ thể là tạo nên những mâu thuẫn, hiểu nhầm với người lớn trong mỗi gia đình và thậm chí cả ngoài xã hội. Những mâu thuẫn dần dần tạo nên những khoảng cách, làm mất đi sự chia sẻ và cảm thông cho nhau dẫn đến không khí mỗi gia đình trở nên nặng nề hơn. Đây cũng có thể lí giải rằng tại sao trong gia đình các thế hệ Gen Z, cha mẹ và con cái thường không có tiếng nói chung. Phải chăng Gen Z đang muốn khẳng định những tư duy phá cách của mình hay các bạn đang thật sự muốn bác bỏ những kiểu tư duy và tư tưởng lỗi thời, cổ hủ?

Gen Z giỏi, tài năng và sáng tạo nhưng nếu các bạn không biết sử dụng những điểm mạnh ấy đúng cách thì chúng sẽ trở thành điểm yếu. Gen Z cá tính nhưng cần phải biết tiết chế và phải biết lắng nghe.

Diễn đàn không chỉ đề cập mỗi thế hệ Gen Z mà còn nhắc đến các thế  hệ khác như: Thế hệ im lặng, Thế hệ bùng nổ dân số, Thế hệ X, Thế hệ vi mô, Thế hệ Y, Thế hệ Alpha. Thông qua diễn đàn này, giúp các bạn học sinh – thế hệ Z có thể hiểu rõ hơn về các thế hệ khác cũng như để hiểu rõ hơn về thời đại, về hoàn cảnh cuộc sống và cách nghĩ của họ. Sinh ra ở các thế hệ khác nhau, tất nhiên điều kiện sống và suy nghĩ sẽ có sự khác nhau. Bố mẹ, thầy cô ở thế khác họ cũng có cách nhìn nhận vấn đề và cách giải quyết vấn đề đúng theo lí lẽ của họ. Vì vậy, những người thuộc thế hệ Gen Z cũng cần nghiêm túc suy xét vấn đề để cùng nhau tạo bầu không khí cởi mở và dễ dàng hiểu và thông cảm cho nhau.

 “Gen Z – Bật mí những bí mật” với bốn tiết mục “Từ điển Gen Z”, “Gen Z nghĩ gì về họ?”, “Các Gen trông như thế nào?”, “Các Gen đối đáp nhau” được thể hiện rất sinh động, hấp dẫn không chỉ giúp các bạn học sinh và các thầy cô giáo có thể hiểu rõ về nhau nhiều hơn mà còn là khoảnh khắc để mọi người có thể giải tỏa những căng thẳng và tiếp thêm năng lượng cho một tuần học tập và làm việc. Có nhiều câu hỏi mà các thầy cô dành cho các bạn học sinh như:

– Giá trị của cuộc sống trong quan niệm của các bạn Gen Z chứa nhiều yếu tố vật chất và tính cá nhân cao. Bạn nghĩ sao về điều này?

– Hiệu ứng đám đông hay tâm lí phong trào đã và đang là xu hướng hành động của các bạn trẻ. Thầy cô mong muốn các bạn tránh tâm lý này. Gen Z nghĩ sao về điều này?

– Vì sự độc lập suy nghĩ không muốn bị áp đặt nên các bạn cũng muốn khẳng định sự trưởng thành của bản thân nhiều hơn nhưng lại thiếu kinh nghiệm và trải nghiệm sống, dẫn đến việc không lắng nghe những lời khuyên từ người lớn, tự giải quyết vấn đề cá nhân chưa tích cực, chưa hiệu quả. Bạn nghĩ sao về điều này? 

Và các bạn học sinh cũng đã có những câu hỏi vô cùng thú vị gửi đến các thầy cô giáo của mình:

– Có bạn cho rằng các Gen khác khó thấu hiểu Gen Z vì Gen khác có quan niệm sống khá truyền thống. Họ sẽ khó chấp nhận được những suy nghĩ “táo bạo” của Gen Z. Thầy/cô có suy nghĩ gì về điều này?

– Học sinh cho rằng các Gen khác đang nghĩ về Gen Z là thế hệ của sự đổi mới, sự phá cách và điên rồ thậm chí lập dị và không cần thiết. Thầy cô có cùng quan điểm đó không?

– Thầy cô có nghĩ rằng Gen Z là một thế hệ “ngông” và “liều”, lắm chuyện và thích thể hiện hay thật sự Gen Z là thế hệ của sự sáng tạo và những bước nhảy đột phá?

v.v ……

Diễn đàn “Gen Z- Bật mí những bí mật” đã thực sự mang lại rất nhiều điều lí thú, bổ ích cho tất cả mọi người. Học sinh đã được lắng nghe những chia sẻ chân tình, cởi mở của các thầy cô giáo về thế hệ mình – Gen Z. Và các bạn cũng đã có dịp bày tỏ những mong muốn của bản thân với các thầy cô.

Với các bạn học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, diễn đàn “Gen Z – Bật mí những bí mật” chính là một hoạt động ngoại khóa và trải nghiệm đầy ý nghĩa. Bởi qua diễn đàn này, các bạn có thể giải tỏa được những khúc mắc về vấn đề tâm lí, tình cảm trong cuộc sống, nhất là trong mối quan hệ với các thành viên trong gia đình thuộc các thế hệ trước như bố mẹ, ông bà… Từ đây, các bạn có thể tự điều chỉnh thái độ, hành vi của mình để sống một cuộc sống tốt đẹp, giàu yêu thương. Các bạn cũng có thể tự vạch ra những mục tiêu cụ thể để trở thành một Gen Z chính hiệu, thể hiện được tài năng, bản lĩnh của mình, góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

 

Tác giả: Nguyễn Thị Hoa Mai, Trưởng ban Tư vấn tâm lí và Hoàng Ngọc Thảo Vân lớp 11 Văn