Quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2022- những điểm mới mà các bạn cần biết

Lượt xem:

Đọc bài viết

Bộ GD và ĐT đã công bố Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT về Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Dưới đây là những điểm mới về quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2022 mới nhất theo quy định của Bộ GD và ĐT, mời các bạn hãy cùng tham khảo.

Một số điểm mới về quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2022

Tình hình dịch bệnh đang vô cùng phức tạp, do vậy, từ nay đến thời điểm dự kiến thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD và ĐT sẽ tham vấn với các địa phương, đơn vị chức năng để đưa ra quyết định về thời điểm và số lần tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm đảm bảo sự thuận lợi và công bằng cho tất cả các thí sinh.

Về quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022, lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học cho biết: kỳ tuyển sinh năm nay, về cơ bản sẽ giữ ổn định như các năm trước, nhưng dự kiến sẽ tiến hành điều chỉnh một vài bất cập trong khâu kỹ thuật của công tác tuyển sinh cũng như cập nhật các quy định của Luật, Pháp lệnh của Quốc hội, quy định của Thủ tướng Chính phủ…

Những điều chỉnh này nhằm mục đích tạo điều kiện tối đa các cho thí sinh từ khâu đăng ký, xét tuyển cho đến bảo đảm tính công bằng, khách quan giữa các phương thức tuyển sinh trong cùng một ngành và giữa các trường với nhau, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các trường trong xét tuyển.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ (Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học) còn cho biết thêm, dự kiến trong năm 2022, các thí sinh chủ yếu đăng ký xét tuyển qua hình thức trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Cổng tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Chỉ có những trường hợp đặc biệt mới có thể sử dụng phương thức trực tiếp trên phiếu như trước đây.

Dự kiến thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH 1 lần trong thời gian quy định, ví dụ như 3 – 4 tuần. Có nghĩa là đủ thời gian cho các bạn suy nghĩ và tự điều chỉnh, lựa chọn. Sau thời hạn đó sẽ không thể điều chỉnh nguyện vọng nữa.

“Một lần không có nghĩa là thí sinh không thể hay mất hoàn toàn quyền lợi thay đổi. Một lần ở đây là trong khoảng thời gian quy định, khi thí sinh đã suy nghĩ, cân nhắc tất cả các lựa chọn, thay đi thử lại, nhưng cuối cùng, khi đã chấp nhận đăng ký nguyện vọng thì sẽ không cần thay đổi nữa” – PGS.TS Nguyễn Thu Thủy diễn giải, đồng thời khẳng định: khoảng thời gian này sẽ thuận lợi cho thí sinh.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 sẽ được tổ chức vào thời gian nào?

Kỳ thi THPT quốc gia hàng năm luôn thu hút sự quan tâm của xã hội, đặc biệt là gia đình và các em học sinh lớp 12, là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp học tập của mỗi cá nhân. Được biết, Bộ GD & ĐT đã công bố lịch thi chính thức của kỳ thi THPT quốc gia năm 2022.

Theo điều này, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7/8/2022. Cũng theo Bộ Quốc phòng, ngày 6/7, thí sinh đến hội trường thi để làm thủ tục dự thi, chỉnh sửa các sai sót (nếu có) và nghe quy chế thi, lịch thi; 07/09 là ngày của bài kiểm tra dự phòng.

Như vậy, quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022 đã có những thay đổi tích cực nhằm thích ứng với hoàn cảnh mới. Hi vọng rằng, Các bạn học sinh sẽ có được những sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi của mình