NGÀY HỘI SÁCH TRƯỜNG THPT CHUYÊN NGUYỄN TẤT THÀNH NĂM 2021 LAN TỎA TÌNH YÊU VÀ NIỀM ĐAM MÊ ĐỌC SÁCH

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 20-4-2021, trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công Ngày hội sách với sự tham gia của toàn thể thầy cô giáo và các em học sinh, trong không khí tươi vui, hứng khởi nhằm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 (21/4/2014-21/4/2021).

                

Trong Lễ khai mạc, cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, phó hiệu trưởng nhà trường, đã nhấn mạnh vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách, ý nghĩa của sách đối với việc phát triển tri thức, tâm hồn và nhân cách con người; từ đó cần phải xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, phát huy tính sáng tạo và trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng tự học suốt đời.

           

Trong khuôn khổ Ngày hội sách, các hoạt động đọc sách được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. HS trình bày cảm nhận, giới thiệu về một hoặc một vài quyển sách theo chủ đề yêu thích mà HS đã đọc. Sách hoặc chủ đề sách đó đã giúp cho bản thân có những thay đổi tốt đẹp (thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi, vận dụng vào thực tiễn, học tập,…).

Và từ sự sáng tạo trong tư duy, sự khéo léo từ đôi bàn tay, rất nhiều mô hình sắp xếp những cuốn sách thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo gắn với các mô hình về chủ đề đất nước, mái trường, biểu tượng cho từng môn chuyên. Đồng thời, các em học sinh cũng rất linh hoạt, am hiểu sâu sắc khi thuyết minh về ý nghĩa, tính hình tượng, bố cục, điểm nhấn của mô hình. Tham gia Ngày hội sách, học sinh chuyên Tin còn giới thiệu trang Web Hội sách CKT với những đầu sách tham khảo bổ ích. Đạt giải nhất của mô hình sách là sự xuất sắc của nhóm chuyên Anh với mô hình về phương tiện chuyên chở trí thức để con người đến với thành công; giải Nhì thuộc về nhóm chuyên Sinh, chuyên Văn; và chuyên Toán, chuyên Sử, khối 9 đạt giải Ba.

                                (Học sinh thuyết trình mô hình sách)

Ngoài ra những kệ sách tham khảo do GV nhà trường thiết kế là một dạng của Thư viện mở giúp các em tìm kiếm những đầu sách mới, có chất lượng phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, nâng cao kiến thức và kĩ năng chuyên sâu ở tất các các bộ môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Văn, Sử, Địa, Anh văn.

Ngày hội sách không chỉ là không gian thỏa mãn niềm đam mê đọc sách, hình thành thói quen và kỹ năng đọc, đánh giá sách; phát huy tính sáng tạo và trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng tự học suốt đời. Đến với trường THPT chuyên trong ngày 20/4, các em học sinh còn được khám phá giá trị của các tác phẩm văn học qua các tiết mục sân khấu hóa, được hòa mình trong các trò chơi dân gian như nhảy sạp, kéo co… và còn thưởng thức những món ăn ngon trong Hội chợ ẩm thực.

 

Đây là một đợt sinh hoạt văn hóa có ý nghĩa đối với thầy trò trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành để Ngày sách Việt Nam để trở thành ngày hội văn hóa đọc được các em hưởng ứng và đón nhận, làm thay đổi nhận thức về văn hóa đọc; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc. Đồng thời đây còn là không gian giao lưu gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao tinh thần đoàn kết của các em học sinh trong toàn trường.

KT 21/4/2021

T.N