Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành triển khi chương trình “khi tôi 18”, năm học 2017 - 2018

   Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, nhiệm kì 2017 – 2018, BCH Đoàn trường đã triển khai phong trào “Khi tôi 18” đến toàn thể các chi đoàn, các lớp nhằm xây dựng môi trường, tạo động lực cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, phấn đấu toàn diện trên các mặt: đạo đức, học tập, tích luỹ tri thức phổ thông, thể lực và kỹ năng thực hành xã hội.

   Nội dung chương trình “Khi tôi 18” gồm các lĩnh vực như:

- Kiến thức pháp luật nhằm trang bị cho học sinh kiến thức về quyền và nghĩa vụ của công dân khi đủ 18 tuổi; quyền và nghĩa vụ của thanh niên; luật lao động; an toàn giao thông, bảo vệ môi trường; những quy tắc xã hội.

- Tri thức phổ thông: Thông qua Chương trình chuyển tải các kiến thức về lịch sử dân tộc, văn hóa dân tộc và văn hóa thế giới, xã hội đến đoàn viên, thanh niên một cách sinh động, hiệu quả.

- Kỹ năng thực hành xã hội: Trang bị cho học sinh những kỹ năng giúp học tập hiệu quả, kỹ năng chọn nghề, chọn trường phù hợp, kỹ năng vui chơi giải trí và sinh hoạt tập thể, kỹ năng kiểm soát và làm chủ bản thân.

- Hướng nghiệp:Giúp học sinh THPT (đặc biệt là học sinh 12) xác định tầm quan trọng của học nghề và lập nghiệp; nội dung, vai trò, sự cần thiết của việc xác định nghề trong tương lai; tạo điều kiện để học sinh tìm hiểu về các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề theo nguyện vọng, sở thích.

   Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành lập kế hoạch tổ chức các hoạt động tạo môi trường để học sinh tham gia phong trào “Khi tôi 18” trong năm học 2017 – 2018. Cụ thể như:

   Hoạt động giáo dục truyền thống, lịch sử, văn hóa dân tộc, giới thiệu các sự kiện quan trọng của đất nước, của Đảng, Đoàn gắn với việc triển khai học tập và làm theo lời Bác. Tổ chức các buổi sinh hoạt chi đoàn, câu lạc bộ, đội, nhóm, diễn đàn với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường”, diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”. Tham gia cuộc thi tìm hiểu “Tự hào Việt Nam” năm 2017. Tổ chức hoạt động giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức của học sinh chấp hành nội quy nhà trường.

Hoạt động tháng 09 năm 2017

   Các hoạt động khuyến khích, hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên nắm vững tri thức phổ thông như Rung chuông vàng, Đường lên đỉnh Olympia. Định hướng hoạt động của các CLB học thuật như Văn học, tiếng Anh, Vật lí, Hóa học…

   Tổ chức giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học tập và tư vấn, hướng nghiệp với  cựu học sinh nhà trường đang học tập ở các trường đại học, cao đẳng, các học sinh đạt thành tích cao trong học tập trong chương trình “Gặp mặt cựu học sinh nhân dịp tết nguyên đán 2018”.

   Tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao nhằm thu hút học sinh tham gia luyện tập, thi đấu: bóng đá, bơi lội...  Duy trì, phát triển các câu lạc bộ, đội, nhóm sở thích nhằm tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm cho học sinh; tạo môi trường để học sinh thể hiện và phát huy tài năng như cuộc thi “Tìm kiếm tài năng học đường” lần thứ 2, giao lưu giữa các CLB trong nhà trường, Chương trình phát thanh “Khi tôi 18” vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần.

   Chương trình “Khi tôi 18” của Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành năm học 2017 – 2018 với mong muốn thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện, tạo sân chơi bổ ích, thiết thực để học sinh nhà trường thể hiện ước mơ, hoài bão, tự tin thể hiện năng khiếu, niềm tự hào, ý thức trách nhiệm và sự tham gia đóng góp với cộng đồng, xã hội đối với đoàn viên, thanh niên chuẩn bị trở thành công dân 18 tuổi.

 

                                                                               Đoàn trường.