Cuộc thi "Tri ân người thầy"

Viết về những tấm gương, kỷ niệm, những bài học, câu chuyện cảm động, ấn tượng về người thầy giáo, cô giáo, những đồng nghiệp, người bạn, người thân,... có thực đã để lại cho tác giả bài học sâu sắc, khó quên để tác giả học hỏi, noi theo trong cuộc sống, trong học tập và công tác.

TƯ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

   BÁO SINH VIÊN VIỆT NAM

                       ***

         Số: 137-KH/BSV

 

 

Hà Nội, ngày 22 tháng 11 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

Tổ chức Cuộc thi “Tri ân người thầy”

Dành cho giáo viên, giảng viên, cán bộ, học sinh, sinh viên

đang công tác, học tập trong các cơ sở giáo dục

-----------------

 

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thực hiện Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2016 – 2017; nhằm góp phần thực hiện và đẩy mạnh các phong trào hoạt động trong  đối tượng cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ và học sinh, sinh viên ; thể hiện đạo lý “tôn sư trọng đạo”, “uống nước nhớ nguồn”, Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, báo Sinh viên Việt Nam phối hợp với Ban Phát thanh Thanh thiếu nhi tổ chức Cuộc thi “Tri ân người thầy” dành cho giáo viên, giảng viên, cán bộ, học sinh, sinh viên đang công tác, học tập trong các cơ sở giáo dục, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU

- Tạo môi trường để giáo viên, giảng viên, cán bộ, học sinh, sinh viên được thể hiện tình cảm kính yêu, lòng biết ơn dành cho những người thầy đã cho mình những bài học trong cuộc sống, trong công việc, từ đó giúp giáo viên, giảng viên, cán bộ, học sinh, sinh viên tiếp tục nuôi dưỡng tinh thần đam mê, cống hiến trong học tập, công tác và nghiên cứu.

- Cuộc thi giúp học sinh, sinh viên và toàn xã hội hiểu và chia sẻ về sự nghiệp trồng người với các thầy giáo, cô giáo; đồng thời, qua đó góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về giá trị nhân văn  và truyền thống “tôn sư trọng đạo”, “uống nước nhớ nguồn” quý báu của dân tộc.

- Cuộc thi được tuyên truyền rộng rãi đến đông đảo giáo viên, giảng viên, cán bộ, học sinh, sinh viên đang công tác, học tập trong các cơ sở giáo dục.

II. ĐƠN VỊ CHỈ ĐẠO, ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

1. Đơn vị chỉ đạo: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

2. Đơn vị tổ chức:

- Báo Sinh viên Việt Nam

- Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn

- Ban Phát thanh Thanh thiếu nhi

IV. ĐỐI TƯỢNG, THỜI GIAN THI

1. Đối tượng dự thi:

Cá nhân là giáo viên, giảng viên, cán bộ, học sinh, sinh viên mang quốc tịch Việt Nam đang học tập, công tác tại các cơ sở giáo dục ở Việt Nam.

2. Thời gian tổ chức:

- Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày 15/12/2016 đến ngày 30/3/2017.

- Thời gian tham gia bình chọn vòng sơ khảo: Từ ngày 15/12/2016 đến ngày 06/4/2017.

- Thời gian tham gia bình chọn vòng chung khảo: Từ ngày 10/4 đến ngày 24/4/2017.

- Lễ phát động Cuộc thi sẽ diễn ra vào lúc 09h00 ngày 07/12/2016.

- Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 15/5/2017.

III. NỘI DUNG, HÌNH THỨC THI

1. Nội dung thi:

Viết về những tấm gương, kỷ niệm, những bài học, câu chuyện cảm động, ấn tượng về người thầy giáo, cô giáo, những đồng nghiệp, người bạn, người thân,... có thực đã để lại cho tác giả bài học sâu sắc, khó quên để tác giả học hỏi, noi theo trong cuộc sống, trong học tập và công tác.

2. Hình thức thi:

- Mỗi tác giả có thể thực hiện và gửi nhiều tác phẩm dự thi do chính tác giả viết, chưa từng tham dự bất kỳ một cuộc thi nào, không có tranh chấp bản quyền. Các tác phẩm dự thi được thể hiện dưới 01 trong 02 hình thức sau đây:

+ Văn xuôi (khuyến khích các bài dự thi viết tay gửi về Ban Tổ chức)

+ Thu âm câu chuyện.

2.1. Vòng sơ khảo

- Tác giả gửi bài dự thi vềBan Tổ chức Cuộc thi qua email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.và qua địa chỉ Báo sinh viên Việt Nam, Ô D29, Khu đô thị mới  Cầu Giấy, Phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội (số điện thoại: 04.62 735 735) từ ngày 15/12/2016 đến ngày 30/3/2017.

- Các tác phẩm dự thi sẽ tham gia phần bình chọn sơ khảo cho các tác phẩm trên website Cuộc thi www.triannguoithay.vntừ ngày 15/12/2016 đến ngày 06/4/2017. Hàng tháng, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ trao giải cho 03 tác phẩm do Ban giám khảo chấm và 01 tác phẩm được bình chọn nhiều nhất.

- Kết thúc thời gian nhận bài thi, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ tổ chức chấm sơ khảo, chọn ra từ 20 – 25 tác phẩm có nội dung, hình thức thể hiện tốt nhất vào vòng chấm chung khảo, trong đó có 16 tác phẩm trao giải trong các tháng diễn ra Cuộc thi.

- Các tác phẩm dự thi sẽ được đăng tải trên website Cuộc thi www.triannguoithay.vn; trên chuyên mục “Tri ân người thầy” của Báo điện tử Sinh viên Việt Nam www.svvn.vn; đăng bài viết hay hàng tuần trên Báo Sinh viên Việt Nam, trên Báo Hoa Học trò và trên các chương trình phát thanh truyền hình Thanh thiếu nhi VOV của Ban Phát thanh Thanh thiếu nhi từ ngày 15/12/2016 đến khi kết thúc Cuộc thi.

2.2. Vòng chung khảo

Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ tiến hành thẩm định lại nội dung, nhân vật, chấm điểm các tác phẩm vào vòng chung khảo; mở hệ thống bình chọn cho các tác phẩm; tặng quà cho 01 tác phẩm được nhiều người yêu thích, bình chọn tại vòng chung khảo. Ngoài ra, số lượng bình chọn vòng chung khảo sẽ là một trong những tiêu chí, căn cứ để Ban Giám khảo Cuộc thi xem xét, lựa chọn các tác phẩm đạt giải cao nhất của Cuộc thi.

IV. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ trao giải thưởng cho 20 - 25 tác giả có tác phẩm dự thi được đánh giá cao nhất. Giải thưởng bao gồm: 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 03 giải Ba, giải thưởng dành cho các tác phẩm  lọt vào vòng chung kết toàn quốc và 04 giải phụ.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

- Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo, Ban Thanh niên Trường học phối hợp với Báo Sinh viên Việt Nam, Ban Phát thanh Thanh thiếu nhi tổ chức Cuộc thi; trong đó, Báo Sinh viên Việt Nam là đơn vị thường trực tổ chức Cuộc thi; tham mưu xây dựng Thể lệ, các văn bản hướng dẫn triển khai Cuộc thi; tham mưu thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi; tổ chức phát động, tổng kết Cuộc thi, phối hợp với các đơn vị, tập thể, cá nhân có liên quan tổ chức Cuộc thi.

- Thực hiện công tác truyền thông các tác phẩm dự thi trên các phương tiện thông tin đại chúng và theo hệ thống tổ chức.

- Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các cơ sở giáo dục tạo điều kiện thuận lợi để các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tuyên truyền, vận động giáo viên, giảng viên, cán bộ trẻ đang công tác trong các cơ sở giáo dục tham gia Cuộc thi; tổ chức các hoạt động hưởng ứng tại cơ sở; giới thiệu nhân sự tham gia Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi.

- Vận động nguồn lực tổ chức Cuộc thi.

2. Báo Sinh viên Việt Nam

- Phối hợp với Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, Ban Phát thanh thanh thiếu nhi Trung ương Đoàn tổ chức Cuộc thi; xây dựng chuyên mục về Cuộc thi trên trang thông tin điện tử Báo.

- Tổ chức tuyên truyền Cuộc thi, các tác phẩm dự thi trên mặt báo, các sản phẩm của Báo; giới thiệu những tác phẩm hay, những tác phẩm đạt giải bình chọn tháng trên các ấn phẩm của Báo.

- Tham gia điều hành website và trang mạng xã hội của Cuộc thi.

- Vận động nguồn lực tổ chức Cuộc thi.

3. Ban Phát thanh Thanh thiếu nhi

- Phối hợp với Báo Sinh viên Việt Nam và Ban Thanh niên Trường học Trung ương  Đoàn tổ chức Cuộc thi; cử nhân sự tham gia Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi.

- Tổ chức tuyên truyền Cuộc thi, thu âm các tác phẩm dự thi hay, đạt giải để giới thiệu những tác phẩm hay trên các chương trình phát thanh truyền hình Thanh thiếu nhi VOV.

4. Các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc

   Trung ường Đoàn có văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn về việc:

  - Tuyên truyền rộng rãi và triển khai Cuộc thi đến đội ngũ giáo viên, giảng viên, cán bộ, học sinh, sinh viên đang công tác trong các cơ sở giáo dục tại đơn vị.   

- Triển khai các hoạt động hưởng ứng Cuộc thi tại đơn vị; tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ giáo viên, giảng viên, cán bộ trẻ, học sinh, sinh viên trong quá trình tham gia Cuộc thi.

Trên đây là Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Tri ân người thầy” dành cho giáo viên, giảng viên, cán bộ, học sinh, sinh viên đang công tác, học tập trong các cơ sở giáo dục, báo Sinh viên Việt Nam kính đề nghị các đơn vị liên quan triển khai thực hiện.

    Nơi nhận:

- Ban Bí thư TƯ Đoàn;

- Ban Thanh niên Trường học;

- Ban Phát thanh Thanh thiếu nhi;

- Lưu VP báo SVVN.

BÁO SINH VIÊN VIỆT NAM

   TỔNG BIÊN TẬP

 

 

 (Đã ký)          

Nguyễn Huy Lộc