“Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang” của hai nam sinh trường chuyên

Lượt xem:

Đọc bài viết

Quốc Anh và Đức Tài thực hiện dự án “Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang”.Quốc Anh và Đức Tài thực hiện dự án “Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang”.

Đề tài đoạt giải Ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS Trung học năm học 2020 – 2021.

Phòng, chống dịch bệnh

Trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS trung học năm học 2020 – 2021, em Lê Quốc Anh và Phạm Công Đức Tài, HS Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, TP Kon Tum (Kon Tum) xuất sắc đoạt giải Ba. Để có được kết quả tốt trong lần đầu tiên tham dự, Quốc Anh và Đức Tài đã mất nhiều thời gian suy nghĩ, thực hiện dự án của mình.

Em Quốc Anh chia sẻ: Thời điểm nhà trường thông báo tỉnh Kon Tum sắp tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cũng là lúc dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh/thành. Khi đó, quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng là bắt buộc nhưng không ít người dân vẫn lơ là, chủ quan và không thực hiện. Nhiều địa phương đã thành lập tổ giám sát, xử phạt với hành vi trên. Nhận thấy việc giám sát theo cách thủ công sẽ tốn nhiều thời gian và nguy hiểm cho người tham gia, nên chúng em nghĩ đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và máy móc.

“Là người con của đất nước Việt Nam, chúng em muốn góp chút sức của mình để cùng chống lại dịch bệnh. Em cùng bạn Đức Tài quyết định thực hiện dự án Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang. Hệ thống là sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính và loa phát thanh. Qua đó, có thể nhắc nhở người dân ý thức về việc đeo khẩu trang để tránh dịch bệnh lây lan”, Quốc Anh cho hay.

Sau khi trình bày ý tưởng, đề tài của hai nam sinh nhận được sự ủng hộ của ban giám hiệu, sự giúp đỡ, hướng dẫn của thầy cô. Mỗi ngày, sau giờ học trên lớp, Quốc Anh và Đức Tài lại hẹn nhau thực hiện dự án. Để tiết kiệm chi phí, hai nam sinh tìm những nguyên vật liệu có thể tận dụng được ở xung quanh mình. Đối với những mạch điện, camera, loa… Quốc Anh và Đức Tài hỏi mượn của gia đình hoặc đặt mua trên Internet.

“Khi thực hiện dự án, chúng em gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật, kinh phí và cả kiến thức. Bên cạnh đó, trong quá trình hoàn thiện phần mềm liên tục bị lỗi. Bởi tuỳ môi trường ánh sáng, thiết bị sẽ hoạt động khác nhau. Bên cạnh đó, thiết bị giám sát người đeo khẩu trang cần cấu hình mạnh, nhưng ban đầu các nguyên vật liệu chưa đáp ứng được. Không những vậy, trong quá trình thực hiện em và bạn Quốc Anh có nhiều bất đồng quan điểm với nhau. Tuy nhiên, chúng em đã ngồi lại, cùng nhau thí nghiệm từng ý kiến. Ý nào tốt và phù hợp hơn cả hai sẽ thống nhất, vui vẻ chọn và đưa vào dự án”, Đức Tài chia sẻ.

Hệ thống giám sát đeo khẩu trang của hai nam sinh Kon Tum.

Ứng dụng thực tế

Sau khoảng 3 tháng lên ý tưởng và thực hiện, dự án của Quốc Anh và Đức Tài đã hoàn thiện, hoạt động trơn tru. Theo đó, thiết bị gồm: Camera, máy chủ, ổ lưu trữ dữ liệu, loa, màn hình theo dõi. Những thiết bị này được đặt tại nơi công cộng, trường học… Khi có người đi qua, camera sẽ ghi lại hình ảnh và xác định được có đeo khẩu trang hay không. Nếu người đi qua không đeo khẩu trang, thiết bị sẽ phát ra cảnh báo và ghi lại khuôn mặt. Còn trường hợp đeo khẩu trang, máy sẽ không phát ra bất kì cảnh báo nào.

“Hệ thống giám sát này sẽ nhắc nhở và tuyên truyền mọi người tự giác đeo khẩu trang. Qua đó, hạn chế dịch bệnh lây lan ở những nơi đông người. Đồng thời, đây cũng là cơ sở, bằng chứng để xử phạt đối với những người vi phạm”, Quốc Anh cho hay.

Hai nam sinh cho hay, thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu và nâng cấp “Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang”. Qua đó, sẽ phát triển, cải tiến để phần mềm hoạt động ổn định và phản hồi nhanh hơn. Bên cạnh đó, kết hợp camera đo thân nhiệt cho hệ thống. Đồng thời, đưa vào hệ thống chương trình khoá cửa ngăn không cho người vi phạm tham gia hoạt động trong cộng đồng.

Thầy Phan Đức, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành cho biết: Lê Quốc Anh và Phạm Công Đức Tài là hai HS giỏi của trường. Dự án “Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang” là sản phẩm đầu tiên hai em tham gia Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh cũng như cấp quốc gia. Trong cuộc thi cấp tỉnh, Quốc Anh và Đức Tài xuất sắc giành giải Nhất. Còn trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS Trung học năm học 2020 – 2021 dự án này đoạt giải Ba.

Dung Nguyễn (Báo Giáo dục thời đại)