GẶP GỠ HAI NỮ SINH ĐẠT GIẢI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC NĂM 2021

Lượt xem:

Đọc bài viết

GẶP GỠ HAI NỮ SINH ĐẠT GIẢI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC NĂM 2021

Phan Uyên Khương, Nguyễn Thị Như Tâm - Học sinh lớp 12 Văn, Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 là sân chơi trí tuệ, bổ ích và ý nghĩa dành cho học sinh, sinh viên trong cả nước. Cuộc thi đã góp phần khơi dậy niềm đam mê đọc sách của thế hệ trẻ, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc.

Đến với Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021, hai bạn Phan Uyên Khương, Nguyễn Thị Như Tâm đã vượt qua hơn 1520 sản phẩm và đại diện cho học sinh Kon Tum có mặt tại vòng chung khảo Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức và vinh dự nhận được giải Khuyến khích cấp Quốc gia.

Lựa chọn “Viết tiếp lời cho một một cuốn sách mà mình đã đọc”, bạn Phan Uyên Khương đã chinh phục bạn đọc bằng những lời thơ nhẹ nhàng, sâu lắng và hình ảnh minh họa sinh động khi viết tiếp “Ông già và biển cả” của tác giả Ernest Hemingway. Kết thúc truyện vừa đầy xót xa vừa tỏa sáng một niềm tin mãnh liệt vào ý chí, khát vọng và sự cao cả của con người. Hành trình câu con cá lớn của lão Santiago thật đẹp đẽ, phi thường dù thành quả lao động “con cá kiếm chỉ còn một bộ xương”. Nhưng con người ấy vẫn tiếp tục mơ về đàn cá lớn và bầy sư tử ở Châu Phi… Và Khương đã viết tiếp câu chuyện với những khát khao của tâm hồn mà chính giá trị lớn lao của cuốn tiểu thuyết ngắn này thôi thúc: “Tôi muốn viết tiếp câu chuyện với ước mơ và khát vọng của chính tâm hồn mình…để mong muốn được nói với mọi người về điều tuyệt vời mà Ernest Hemingway gửi gắm trong câu chuyện của lão Santiago: “Không ai cô đơn nơi biển cả…” là một giấc mơ đẹp và sẽ luôn đến với bất cứ ai biết khát khao, biết tự tin, biết kiên trì và nỗ lực vượt qua tất cả nghiệt ngã nhất để đến với ước mơ của chính mình!”.

 

Với bài viết “Chia sẻ về một cuốn sách mà mình yêu thích”, bạn Nguyễn Thị Như Tâm đã lựa chọn “Nếu còn có ngày mai” của Sidney Sheldon. Với cách cảm nhận tinh tế, có chiều sâu trong nhận thức và đặc biệt ở một góc nhìn mới, Tâm đã chia sẻ những suy nghĩ của bản thân về “niềm tin” trong thế giới tràn ngập tội ác, nơi con người sống với nhau bằng lừa lọc và tàn nhẫn; đồng thời cất lên tiếng nói khẳng định và đề cao nữ quyền. Và điều mà Tâm muốn chia sẻ với bạn đọc là: Hãy tập thói quen đọc sách từ những quyển sách bình thường mà bạn có hứng thú, đó là con đường tiếp cận sách đơn giản và dễ dàng nhất.

Với thông điệp Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua (Rene Descartes), hai bạn Uyên Khương và Như Tâm đã mang về thành tích cho trường THPT chuyên Nguyên Tất Thành; đồng thời lan tỏa đến các bạn học sinh niềm đam mê đọc sách, hình thành thói quen và kỹ năng đọc, đánh giá sách; phát huy tính sáng tạo và trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng tự học suốt đời.

T.N