Tìm kiếm
    Từ khóa
Thống kê
   Số người online: 1
   Số lượt truy cập: 851804
Danh ngôn - Tục ngữ
   -“Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc.” (Ngạn ngữ Gruzia)
   -“Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình.” – Socrates (469–399 TCN)
   -“Kiến thức chỉ có được qua tư duy của con người.” – A. Einstein (1879–1954)
Ngoại khóa - Giao lưu câu lạc bộ văn học dân gian.

TIN HOẠT ĐỘNG CỦA TỔ CHUYÊN MÔN

NGOẠI KHÓA - GIAO LƯU CÂU LẠC BỘ VĂN HỌC DÂN GIAN

 

KHỐI 10

Nhằm nâng cao chất lượng dạy học, tăng cường hiệu quả giáo dục thẩm mỹ, khơi gợi niềm say mê hứng thú học tập môn Ngữ văn; đặc biệt với mục đích giúp học sinh có hình thức tiếp cận tác phẩm văn học dân gian phong phú gắn với môi trường diễn xướng, tạo một sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em, tổ Ngữ văn đã tổ chức chương trình ngoại khóa - giao lưu câu lạc bộ văn học dân gian dành cho HS khối 10 vào lúc 16 giờ 30, ngày 05 - 11 - 2011, tại trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành.

Tham dự chương trình ngoại khóa VHDG có sự hiện diện của Cô Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, thầy Đỗ Thanh Diễn, đại diện Ban gián hiệu nhà trường; thầy Vũ Tuấn Anh, Bí thư Đoàn trường; tổ trưởng chuyên môn của các tổ Toán, Lý, Hóa, Sinh, Ngoại Ngữ, Sử, Địa, Nhạc, Họa, Thể Dục; các giáo viên chủ nhiệm khối 8,9,10; các giáo viên tổ Ngữ văn, các bạn học sinh khối 10 và khoảng hơn 200 học sinh  khối 8,9 trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành cùng tham dự và cổ vũ.

Bằng việc nêu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động ngoại khóa về văn học dân gian, người dẫn chương trình, cô giáo Nguyễn Thị Nhung đã tuyên bố khai mạc buổi ngoại khóa.

Phát biểu chỉ đạo của cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, đại diện Ban gián hiệu nhà trường cũng khẳng định: "Đây là một hoạt động thực sự bổ ích, cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập bộ môn Ngữ văn, phát huy cao độ tính năng động sáng tạo, niềm hứng thú của học sinh. Ngoại khoá Văn học dân gian giúp giáo viên khắc phục được những bất cập trong chương trình giữa thời gian cho phép và khối lượng kiến thức cần phải truyền đạt; có thể mở rộng và đào sâu những nội dung quan trọng, bổ sung những vấn đề chưa được đặt ra trong chương trình chính khoá. Vì vậy, qua hoạt động ngoại khoá Văn học dân gian, học sinh được mở mang thêm kiến thức, có cách nhìn, cách hiểu sâu hơn về những giá trị văn hoá dân gian của quê hương, đất nước. Từ đó, bồi đắp những tình cảm nhân văn cao đẹp, định hướng nhận thức về những giá trị sống đúng đắn cho các em”.

Chương trình ngoại khóa VHDG được khởi động bằng tiết mục hát múa của các em học sinh khối 10 với bài dân ca “Lý dĩa bánh bò”.

Tiếp đến là phần thi tìm hiểu kiến thức văn học dân gian dành cho 7 đội đại diện cho 7 lớp khối 10 với 30 câu hỏi hấp dẫn, lí thú về văn học dân gian Việt Nam. Các đội chơi cũng như khán giả tham dự đã vô cùng hào hứng với các câu hỏi do ban tổ chức đưa ra. Và kết quả là: Đội chơi của lớp 10A2 đã xuất sắc giành giải Nhất. Giải Nhì thuộc về lớp 10A4 và giải Ba thuộc về lớp 10A3.

Với sự tham gia diễn xuất của các "diễn viên" lớp 10, các tiết mục nhập vai nhân vật VHDG, đóng kịch, sân khấu hóa các trích đoạn, các tác phẩm VHDG đã được ra mắt khán giả trong sự hò reo, cổ vũ hết sức nhiệt tình. Các tiết mục biểu diễn trong buổi ngoại khóa có nhiều nội dung, ý nghĩa khác nhau xoay quanh những sáng tác dân gian đặc sắc. Tiểu phẩm Ngưu Lang - Chức Nữ của lớp 10A2 đã tạo được ấn tượng sâu sắc bởi cách dàn dựng công phu, trang phục thẩm mĩ, phù hợp và sự diễn xuất khá thuyết phục của các “diễn viên”. Tiểu phẩm này đã xứng đáng giành giải Nhất.  Tiểu phẩm Thị Mầu lên chùa của Lớp 10A7 đạt giải Nhì, và giải Ba thuộc về lớp 10A4 với tiểu phẩm “Xã trưởng - mẹ Đốp”.

Kết quả chung cuộc qua hai phần thi của các lớp được xếp như sau:

- Giải Nhất: 10A2

- Giải Nhì:   10A4

- Giải Ba:    10A5

- Giải Khuyến khích: các lớp 10A1, 10A3, 10A6, 10A7

 

Ngoài ra, tham gia chương trình ngoại khóa còn có tiết mục giao lưu của các học sinh khối chuyên văn 11 và 12 với tiểu phẩm vui: Cô Tấm thời hiện đại.

 

Bên cạnh những mặt tích cực, thành công nói trên, buổi ngoại khóa cũng bộc lộ một số hạn chế và đã được tổ Ngữ văn đánh giá, kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc như sau:

1/ Chọn thời gian tổ chức ngoại khóa chưa thật phù hợp: Thời điểm từ 16h30 đến 18h30 thường là lúc học sinh nghỉ ngơi sau buổi học và trở về nhà, cũng là lúc các bậc phụ huynh nóng lòng đón con em. Vậy nên tâm lí tham dự ngoại khóa của nhiều học sinh không được thoải mái.

2/ Các giáo viên trẻ còn chủ quan, chưa hướng dẫn cho học sinh chuẩn bị kĩ lưỡng theo yêu cầu chỉ đạo của ban tổ chức ngoại khóa nên dẫn đến tình trạng một số tiết mục kéo dài quá thời gian quy định, hoặc các em cải biến, sáng tạo kịch bản không phù hợp với những giá trị vốn có của tác phẩm văn học dân gian.

3/ Dàn âm thanh không được tốt lắm nên nhiều tiết mục bị loãng, gián đoạn hoặc nghe không rõ, làm giảm đi tính độc đáo, hấp dẫn cũng như cái thần của tác phẩm văn học dân gian qua các tiểu phẩm do các em trình diễn.

4/ Lực lượng giáo viên tổ Ngữ văn mỏng, hầu hết là nữ, sự phối hợp với các đoàn thể khác chưa thật chặt chẽ, chu đáo nên quá trình diễn ra ngoại khóa chưa thật sự qui củ và thông suốt.

Chúng tôi xác định rõ những vấn đề hạn chế nêu trên là bài học kinh nghiệm của ban tổ chức ngoại khóa câu lạc bộ dân gian tổ Ngữ văn.

Mặc dù còn có những hạn chế, thiếu sót, song chúng tôi nhận thấy buổi ngoại khóa bước đầu đã có những thành công, tạo ra những hiệu quả tích cực cho việc dạy học môn Ngữ văn trong nhà trường; đặc biệt, gây được sự hứng thú và yêu thích văn học cho học sinh. Chúng tôi xác định sẽ duy trì và phát huy tích cực các hoạt động ngoại khóa của tổ hàng năm dựa trên những kết quả đạt được và bài học kinh nghiệm rút ra từ buổi ngoại khóa - giao lưu câu lạc bộ văn học dân gian này.

                          BAN TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA TỔ NGỮ VĂN

THÔNG BÁO
LIÊN KẾT
LIÊN KẾT